มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ DIRU นิเทศฯ จุฬา และ กสทช. จัดกิจกรรม “เด็กใต้ รอบรู้ ทันสื่อ” เสริมทักษะความรอบรู้เรื่องสื่อและการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ให้กับเยาวชน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หน่วยปฏิบัติการวิจัยและพัฒนามนุษย์ด้านความรอบรู้ทางดิจิทัลและการรู้เท่าทันสื่อ (DIRU) คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมเด็กใต้ รอบรู้ ทันสื่อ ภายใต้โครงการพัฒนาและเพิ่มความสามารถในการรู้เท่าทันสื่อของเด็กและเยาวชน (YMLDP) โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) หน่วยงานในกำกับของสำนักงาน กสทช. 

“ความรอบรู้เรื่องสื่อถือเป็นทักษะสำคัญที่นักศึกษา มรส. ทุกคนต้องมีในยุคที่มี Technology Disruption ซึ่งเราเป็นสถานศึกษาที่ผลิตบัณฑิตคุณภาพสู่สังคม จึงจำเป็นต้องเสริมสร้างทักษะการรู้เท่าทันสื่อเพื่อติดอาวุธทางปัญญาให้กับคนรุ่นใหม่  และการสื่อสารยังเป็นหนึ่งในทักษะของวิศวกรสังคม มรส.ที่เราให้ความสำคัญและขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง” อธิการบดี มรส.กล่าว

รองศาสตราจารย์ ดร.พนม คลี่ฉายา หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัย DIRU กล่าวว่า กลไกการดำเนินงานของโครงการ YMLDP ประกอบด้วย การพัฒนาหลักสูตรหรือแผนการเรียนรู้เรื่องความรอบรู้เรื่องสื่อ เพื่อไปใช้ในการเรียนการสอนของแต่ละสถาบันการศึกษา การอบรมเสริมสร้างการเป็นผู้นำของเด็กและเยาวชน เพื่อให้ความรู้เชิงกลยุทธ์ เทคนิคและวิธีการปฏิบัติสำหรับการผลิตและสร้างสรรค์กิจกรรมรณรงค์ รวมถึงการสร้างเครือข่าย กระตุ้น ติดตาม และประเมินผลการดำเนินงาน ซึ่งในภูมิภาคภาคใต้ตอนบนมีมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีเป็นสถาบันดำเนินการ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เตชธรรม สังข์คร คณบดีคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า กิจกรรมเด็กใต้ รอบรู้ ทันสื่อ ดำเนินกิจกรรมโดยนักศึกษาทีมไข่เค็มอคาเดมี มรส. และมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐวุฒิ สุวรรณทิพย์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธวัช บุญนวล และอาจารย์ ดร.ทัศนาวดี แก้วสนิท เป็นที่ปรึกษา ซึ่งในภาคการศึกษาที่ผ่านมามีการนำหลักสูตรความรอบรู้เรื่องสื่อมาใช้ในห้องเรียนเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ทางวิชาการ และออกแบบกิจกรรมนอกห้องเรียนเสริมทักษะการใช้สื่ออย่างรู้เท่าทันเพื่อสร้างมาตรฐานทางวิชาชีพในอนาคตให้กับนักศึกษา

นายภูวนาถ สุริยัน หัวหน้าทีมไข่เค็มอคาเดมี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า กิจกรรมในครั้งนี้สร้างทักษะความรอบรู้เรื่องสื่อให้กับคนรุ่นใหม่ในสังคมยุคดิจิทัลที่ต้องเรียนรู้แบบ learn-unlearn-relearn คือต้องรู้จักเปิดรับข้อมูลข่าวสารและแสวงหาความรู้อยู่เสมอ บางครั้งอาจต้องละทิ้งสิ่งที่เคยเรียนรู้มาก่อนแล้วเปิดรับมุมมองใหม่โดยไม่ยึดติด รวมถึงต้องเรียนรู้ในแง่มุมใหม่และพัฒนาทักษะของตนเองอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องเรียนรู้ให้เท่าทันกับเทคโนโลยีที่พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ กิจกรรมเด็กใต้ รอบรู้ ทันสื่อ จัดขึ้นในวันพุธที่ 19 ตุลาคม 2565 เวลา 13.00 – 15.00 น. ณ ห้อง MSc B301 ชั้น 3 อาคารคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี โดยมีอาจารย์รัชนี สุขสวัสดิ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในประเด็นกฏหมาย PDPA กับการใช้สื่อ และนายพชรดนัย ดิษสุวรรณ ผู้ประสานงานโครงการศูนย์อัจฉริยะเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นภาคใต้ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ประเด็นสื่อสร้างสรรค์

(ข่าวโดย ทีมไข่เค็มอคาเดมี / ภาพโดย ภักติชน เผือกหลวง, วีระวัฒน์ บัวภา, อภินันท์ เสาวพงศ์)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save