นักศึกษาชั้นปีที่ 2 และ 3 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จำนวน 50 คน เข้าร่วมการทดสอบภาคความรู้ E-testing และภาคปฏิบัติ เพื่อรับใบประกาศนียบัตร “ผู้ประกอบอาหารไทย” ระดับ 1 โดยมีผู้ผ่านการทดสอบทั้งสิ้น 35 คน
การทดสอบดังกล่าว จัดขึ้นโดย ศูนย์ทดสอบธุรกิจมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 11 สุราษฎร์ธานี ระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2567 ครั้งที่ 1/2567 วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานด้านการประกอบอาหารไทย ให้มีความรู้ ความสามารถ ตรงตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ส่งเสริมให้ผู้ประกอบอาหารไทยมีศักยภาพ และสามารถประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คณะกรรมการตัดสินผลการทดสอบ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ภาค 11 สุราษฎร์ธานี โดยผู้เข้ารับการทดสอบที่ผ่านเกณฑ์ จะได้รับใบประกาศนียบัตร “ผู้ประกอบอาหารไทย” ระดับ 1 ซึ่งเป็นใบเบิกทางสู่การประกอบอาชีพเชฟในอนาคต การจัดทดสอบในครั้งนี้ เป็นการยกระดับฝีมือแรงงานด้านการประกอบอาหารไทย ส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีทักษะฝีมือที่ได้มาตรฐาน ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศชาติต่อไป