ทีมไข่เค็มอคาเดมี ม.ราชภัฏสุราษฎร์ฯ มีไอเดียชวนขยับช่วยลดพฤติกรรมเนือยนิ่งจากการใช้สื่อออนไลน์ในช่วงกักตัวเพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วยท่าทางการออกกำลังกายแบบ New Normal “ใส่แมสก์-วัดไข้-ยืนห่าง-ล้างมือ”

ทีมไข่เค็มอคาเดมี (KaiKem Academy) นักศึกษาสาขาวิชานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) ผลิตสื่อสร้างสรรค์ชวนขยับร่างกายด้วยท่าออกกำลังกายแบบ New Normal ที่ออกแบบด้วยการประยุกต์ท่ากิจวัตรประจำวันของผู้คนในสังคมท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คือ การใส่หน้ากากอนามัย การตรวจวัดไข้ก่อนการเข้าใช้สถานที่ต่างๆ การรักษาระยะห่างทางสังคม และการล้างมือเพื่อรักษาความสะอาดและระงับการแพร่กระจายของเชื้อโรค ในโครงการคิดดีไอดอล (Kiddee IdoI) ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

นายพชรดนัย ดิษสุวรรณ หัวหน้าทีมไข่เค็มอคาเดมี กล่าวว่า สมาชิกในทีมคิดสร้างสรรค์สื่อ KaiKem NewNormal ขึ้นมาเนื่องจากเห็นว่า การกักตัวอยู่บ้านของผู้คนเพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้คนเสพสื่อออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้มีการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงหรือมีกิจกรรมทางกายน้อยลง จึงอยากชักชวนให้มีการออกกำลังกายด้วยท่าทางที่คุ้นชินและใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว โดยเราผลิตไวรัลคลิป (Viral Clip) เพื่อสร้างการรับรู้ประเด็นสุขภาวะผ่านแฟซบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Fanpage) ชื่อไข่เค็มอคาเดมี (KaiKem Academy) และสร้างการมีส่วนร่วมผ่านแอพลิเคชัน TikTok (TikTok Application) ด้วยการชาเลนจ์ (Challenge) ผ่านแฮชแท็กไข่เค็มชาเลนจ์ (#kaikemchallenge) ซึ่งเป็นการชักชวนให้ผู้คนได้ขยับเพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายผ่านโซเชียลมีเดีย (Social Media)

อาจารย์ ดร.ทัศนาวดี แก้วสนิท ที่ปรึกษาทีมไข่เค็มอคาเดมี กล่าวว่า สื่อที่นักศึกษาผลิตขึ้นเป็นสื่อสร้างสรรค์ประเด็นสุขภาวะเพื่อส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกาย (Physical Activity) ที่จะช่วยลดการเกิดพฤติกรรมเนือยนิ่ง (Sedentary Behavior) ของผู้คนในสังคม โดยนักศึกษาเผยแพร่สื่อดังกล่าวในช่องทางออนไลน์ (Online) และลงพื้นที่ปฏิบัติการ (On Ground) ในวันที่ 5 ตุลาคม ณ โรงเรียนเทศบาล 1 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน ภายใต้แนวคิดการส่งเสริมให้เกิดการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีสมบูรณ์ทั้งทางกาย จิต ปัญญาและสังคม ในโครงการคิดดีไอดอล (Kiddee Idol) โดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อนุมาน จันทวงศ์ คณบดีคณะวิทยาการจัดการ กล่าวว่า ผลงานของนักศึกษาทำให้เห็นถึงศักยภาพของนักศึกษาที่มีความโดดเด่นและเป็นตัวชี้วัดถึงคุณภาพการจัดการเรียนการสอน ซึ่งคณะฯ มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะควบคู่ไปกับองค์ความรู้ที่ทันสมัย มีผลงานที่สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งแนวคิดการสร้างสรรค์สื่อสุขภาวะดังกล่าวเป็นการมุ่งเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของคนในสังคมด้วยพลังสื่อของคนรุ่นใหม่

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา รัตนพรหม รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การสร้างผลงานดังกล่าวของนักศึกษาเป็นรูปแบบหนึ่งของการสร้างสรรค์สังคมที่เริ่มจากการคิดวิเคราะห์ปัญหาเชิงเหตุ-ผลถึงสภาพความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในสังคมที่ส่งผลต่อการเสพสื่อหรือการเปิดรับสื่อออนไลน์ของผู้คน นักศึกษาได้ใช้องค์ความรู้เรื่องการรู้เท่าทันสื่อ สารสนเทศและดิจิทัล (MIDL) รวมถึงการเป็นพลเมืองที่ดีมีความรับผิดชอบต่อสังคมมาออกแบบสื่อสร้างสรรค์สุขภาวะ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของมหาวิทยาลัยในการสร้างบัณฑิตวิศวกรสังคมที่เป็นนักคิด นักประสาน นักสื่อสารและนักนวัตกรรมที่มีความเชื่อมโยงกับชุมชนและสังคม

 

ข่าวและภาพ โดย ทีมไข่เค็มอคาเดมี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save