เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 67 ที่ผ่านมา ศูนย์ทดสอบสมรรถนะคุณวุฒิวิชาชีพ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ร่วมกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) จัดประเมินสมรรถนะอาชีพ สาขาวิชาชีพบริหารงานบุคคล ด้วยวิธีการประเมิน 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ 1. แบบปกติ ด้วยวิธีการสอบข้อเขียน, สอบสัมภาษณ์ และพิจารณาแฟ้มสะสมผลงาน และ 2. แบบเทียบโอนประสบการณ์การทำงาน (RESK) ด้วยวิธีการพิจารณาแฟ้มสะสมผลงานตามเกณฑ์การประเมินสมรรถนะหลัก-ย่อย มีผู้สมัครรับการประเมินในสายอาชีพ ดังนี้

• อาชีพเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรบุคคล ระดับ 4 จำนวน 1 คน
  • อาชีพสรรหาและคัดเลือก ระดับ 4 จำนวน 1 คน
  • อาชีพพนักงานสัมพันธ์ ระดับ 3 จำนวน 1 คน

โดยรับสมัครจากผู้สนใจไม่จำกัดวุฒิ และมีคุณสมบัติทำงานในสายงานบริหารงานบุคคล ไม่น้อยกว่า 2 ปี ซึ่งการประเมินสมรรถนะอาชีพ สาขาวิชาชีพบริหารงานบุคลมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินสมรรถนะอาชีพให้แก่นักบริหารงานบุคคลและรับรองสมรรถนะของบุคคลตามมาตรฐานอาชีพ ตลอดจนสนับสนุนการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรในกลุ่มอาชีพต่าง ๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระดับประเทศ

ในการประเมินสมรรถนะดังกล่าว ศูนย์ทดสอบฯ ใช้วิธีการประเมินออนไลน์ทั้งหมดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้รับประเมินที่มาจากทั้งภาคกลางและในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมไปถึงกรรมการตัดสินรับรองผล และเจ้าหน้าที่สอบ และสามารถเลือกประเภทรูปแบบการประเมินตามที่ตนเองถนัดได้ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากคณะกรรมการตัดสินรับรองผลและเจ้าหน้าที่สอบ 3 ท่าน นำโดย ผศ.ดร.ธนายุ ภู่วิทยาธร, ผศ.ปลื้มใจ ไพจิตร อาจารย์ประจำหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และนายทวีเกียรติ ฉัตรทวีวุฒิ ผู้จัดการทั่วไป ดูแลกลุ่มงานสรรหา แรงงานสัมพันธ์ และพัฒนาบุคลากร บริษัท บางรักษ์การ์เด้นบีช จำกัด (79 Beach club and Resort) อ.เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในการร่วมพิจารณาและตัดสินผลดังกล่าว

ภาพ : ชุตินันท์ วิเศษโชค, วิระพงษ์ ทองล่อง
ข่าว : ทิพพาภรณ์ พัฒคายน