ขนมไหว้มงคลเทศกาลตรุษจีน

ระยะเวลาเรียน  วันละ 6 ชั่วโมง (2 วัน)
ค่าลงทะเบียน 2,999 บาท / คน
เรียนแล้วได้อะไร เรียนรู้ สัมผัส และสืบสานวิถีแห่งความมงคลกับคอร์ส
ขนมไหว้เทศกาลตรุษจีน
เปิดรับสมัคร 9 – 30 ธันวาคม 2567
ระยะเวลาเรียน เปิดรับจำนวน 2 รุ่น รับสมัครผู้เข้าอบรม รุ่นละ 25 คน
รุ่นที่ 1  วันที่ 4-5 มกราคม 2568 (เสาร์-อาทิตย์)
รุ่นที่ 2 วันที่ 18-19 มกราคม 2568 (เสาร์-อาทิตย์)
เวลา 08.30 – 16.00 น.
ประกาศนียบัตร ได้รับประกาศนียบัตรเมื่อผ่านการอบรม ไม่น้อยกว่า 80%
ของเวลาเรียนทั้งหมด
ช่องทางการชำระเงิน บัญชีธนาคารกรุงไทย  เลขที่ 8076070805  
ชื่อบัญชี เบิกเงินแทนกันของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี จำนวน 2,999 บาท
สมัครเรียนหลักสูตรนี้

รายละเอียดหลักสูตร

“ขนมไหว้มงคลเทศกาลตรุษจีน” นี้เป็นคอร์สเรียนที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำขนมและต้องการเรียนรู้ ร่วมกับสืบสานวัฒนธรรมการทำขนมมงคลแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ในเทศกาลตรุษจีน 🎉 มาสร้างความเป็นมงคลและความสุขด้วยการทำขนมกันเถอะ! 🎉

วันที่ 1 เมนู
ขนมเทียนประยุกต์ รูปดอกไม้
🧧ขนมเทียนใบเตยไส้ถั่วเค็ม
🧧ขนมเทียนฟักทองไส้มะพร้าว
ขนมปุยฝ้าย
🧧ขนมปุยฝ้ายสีพาสเทล วาดลายต่าง ๆ

วันที่ 2 เมนู
ซาลาเปามงคล
🧧ซาลาเปาซิ่วท้อ ไส้หมูสับ
🧧ซาลาเปาส้มมงคล ไส้ครีมคัสตาร์ด
🧧ซาลาเปาฟักทอง ไส้ฟักทองกวน

หลักสูตรนี้เหมาะกับใคร

บุคคลทั่วไปที่มีคุณสมบัติ ดังนี้
☑ มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
☑ เป็นผู้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึกอบรมและการปฏิบัติงาน
☑ คนรักการทำอาหาร
☑ ผู้ที่สนใจวัฒนธรรมจีน
☑ มือใหม่ที่อยากเรียนรู้ศิลปะการทำขนมมงคล

รูปแบบการเรียน

– บรรยายและสาธิตการทำขนมโดยวิทยากร
– ผู้เข้าอบรมแบ่งกลุ่มลงมือปฏิบัติการทำขนม โดยมีวิทยากรและผู้ช่วยวิทยากรประจำกลุ่มคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือ

โครงสร้างหลักสูตร

จำนวน 12 ชั่วโมง

เนื้อหาสาระสำคัญของหลักสูตร

6 ชั่วโมง

วันที่ 1 (เมนูขนมปุยฝ้าย และขนมเทียนแก้วไส้ต่าง ๆ)

บรรยายและสาธิตการทำขนมปุยฝ้ายและขนมเทียนแก้วไส้ต่าง ๆ
วัสดุ อุปกรณ์ วัตถุดิบ เทคนิค และวิธีการทำ
ผู้เข้าอบรมแบ่งกลุ่ม 6 กลุ่ม ปฏิบัติการการทำขนมปุยฝ้ายและขนมเทียนแก้ว
โดยมีวิทยากรและผู้ช่วยวิทยากรประจำกลุ่มคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือ

6 ชั่วโมง

วันที่ 2 (เมนูซาลาเปาไส้ต่าง ๆ)

บรรยายและสาธิตการทำแป้งโดว์ซาลาเปาและการเตรียมไส้ต่าง ๆ
วัสดุ อุปกรณ์วัตถุดิบ เทคนิค และวิธีการทำ สาธิตการขึ้นรูปซาลาเปา และการใส่ไส้แบบต่าง ๆ
ผู้เข้าอบรมแบ่งกลุ่ม 6 กลุ่ม ปฏิบัติการการทำแป้งโดว์ซาลาเปา และการเตรียมไส้ต่างๆ
โดยมีวิทยากรและผู้ช่วยวิทยากรประจำกลุ่มคอยให้คำแนะนำและช่วยเหลือ

 

สถานที่เรียน

ห้องปฏิบัติการอาหารนานาชาติฯ ชั้น 1 อาคาร 2 สาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
 คณะวิทยาการจัดการ 

วิทยากร

ผู้ช่วยศาสตาจารย์พงศ์พิพัฒน์ มากช่วย
นางสาววัชรี พืชผล

ช่องทางการติดต่อ

โครงการหลักสูตรระยะสั้น คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
เบอร์โทรศัพท์ 0-7791-3369 ต่อ 1310 (คุณละออง)